TRA CỨU SỬ DỤNG NƯỚC

Nhà máy nước Nam Đông

Nhà máy nước Nam Đông

Nhà máy Nam Đông nằm tại thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông, cách trung tâm thành phố Huế 40km về phía Tây Nam. Nhà máy nước Nam Đông có khu xử lý nước ở bên bờ suối Khe Tre với cao trình +10m và hai bể chứa nước sạch trên đồi cao +45m.

Đặc điểm

Nhà máy nước Nam Ðông với công suất là 500m3/ ngày đêm, được xây dựng từ năm 1995 để cung cấp nước cho nhân dân, cơ quan xí nghiệp tại trung tâm thị trấn Khe Tre, huyện Nam Ðông.

Nhằm đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch ngày càng tăng cao cũng như cải thiện chất lượng nước tại Nam Đông. Cuối năm 2008, Công ty đã khởi công xây dựng nâng cấp cấp và mở rộng nhà máy từ 500m3/ngày đêm lên 2.000 m3/ngày đêm  với công nghệ hiện đại có công suất giai đoạn 1 là 1.000 m3/ngày đêm.

Nhà máy nước Nam Ðông bao gồm: trạm xử lý gồm bơm cấp I bơm nước thô, khu  xử lý, trạm bơm cấp 2 và một bể chứa 500m3 ở bên bờ suối Khe Tre, hai bể chứa (200m3 và 20m3 ) trên đồi tại cao trình +45m và +60m.

Nhà máy sau khi xây mới có công nghệ xử lý tiên tiến bao gồm: bể phản ứng khuấy nhanh một cấp, bể lắng lamen, hệ thống cào bùn tự động kiểu xi-phông, bể lọc nhanh, bể chứa nước sạch V= 300m3.

Chu trình xử lý và sản xuất nước

Trạm bơm cấp I sử dụng loại bơm chìm trong nước. Nước từ suối Khe Tre được thu vào trong giếng thu, sau đó được bơm chìm hút trực tiếp qua ống dẫn DN150 đến khu xử lý nước, tạo phản ứng với chất keo tụ PAC tại bể phản bể khuấy nhanh một cấp, rồi đến bể lắng MULTIFLO với các tấm lamen.

Nước sau lắng được thu lớp mặt vào bể lọc. Cặn lắng xuống được xã tự động ra ngoài qua hệ thống van pic, điều khiển đóng mở bằng khí.

Có 1 bể lọc cát loại AQUAZUR, cát lọc thạch anh, đường kính hạt từ 0,9 đến 1,2 mm, chiều dày lớp lọc từ 0,8 đến 1,2m. Bể lọc được súc rửa ngược bán tự động bằng khí và nước kết hợp. Trước khi vào bể chứa V =300m3, nước được khử khuẩn bằng javen được điện phân trực tiếp tại chổ từ muối. Định mức hoá chất xử lý tuỳ thuộc vào nguồn nước và do Phòng Quản lý chất lượng nước xác định.

 In trang này]