TRA CỨU SỬ DỤNG NƯỚC

Nhà cung ứng

Các nhà cung ứng cho nhà máy nước Huế

Trong thời gian qua, do tình hình kinh tế suy thoái, đơn hàng thiếu nên nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm lao động với số lượng lớn. Nhưng khi đơn hàng phục hồi, các doanh nghiệp muốn tuyển dụng thì lại gặp nhiều khó khăn. Nguy cơ thiếu lao động đang gia tăng ở TP.HCM

Đó là nhận định của các đại biểu thuộc sở, ban ngành liên quan tại buổi làm việc giám sát tình hình mất việc làm và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố do đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố tổ chức vào sáng 14/5.
Nhiều doanh nghiệp không tuyển được lao động
Theo báo cáo của sở Lao động – thương binh và xã hội (LĐ–TB&XH) trong sáu tháng đầu năm, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố là 61.527 người. Trong khi đó, số lao động mất việc làm tại các doanh nghiệp chỉ 22.916 người.
Hiện nay, 24 doanh nghiệp vào những tháng trước cắt giảm lao động thì nay có lại đơn hàng gia công nên tiếp nhận lại lao động để sản xuất. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp vẫn thông báo không tuyển đủ số lao động phục vụ cho nhu cầu sản xuất.
Ngoài ra, theo ông Trương Lâm Danh, phó chủ tịch liên đoàn Lao động thành phố thì hiện nay cũng có 22 doanh nghiệp trước đây đã ngưng sản xuất nhưng nay bắt đầu hoạt động trở lại và cần tuyển lao động.
Bà Đoàn Thị Thu Hà, trưởng phòng lao động – tiền lương thuộc Hepza cũng cho biết: Từ tháng 4, tình hình kinh tế có dấu hiệu phục hồi, các doanh nghiệp có đơn hàng giảm từ 20 – 60% thì nay lượng đơn hàng đã tăng, các doanh nghiệp cuối năm 2008 cắt giảm nhiều lao động như Nissei, Nidec Copal, FAPV… thì nay lại có nhu cầu tuyển dụng trở lại. Hiện nay, trong các khu chế xuất, khu công nghiệp có tới 40 doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển khoảng 11.800 lao động.
Ông Nguyễn Văn Xê, phó giám đốc sở LĐ–TB&XH cho biết ngành may mặc đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao, 23.780 người chiếm 40% trên tổng số nhu cầu tuyển dụng. Nhưng tính đến thời điểm này thì số lao động mà các doanh nghiệp này tuyển được cũng chưa đáp ứng được bao nhiêu nhu cầu.
Nguồn nhân lực ở TP.HCM đang giảm
Sở dĩ trong thời điểm này, nhiều doanh nghiệp không tuyển dụng được lao động xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân quỹ lao động của thành phố đang giảm xuống. Theo báo cáo của Hepza thì tổng số lao động trong các khu chế xuất – khu công nghiệp đến quý 1/2009 là 243.550 người giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lý giải về nguồn lao động ở thành phố giảm xuống, ông Danhcho biết: Lao động của TP.HCM phần lớn là dân nhập cư, chiếm đến 70% và trong thời điểm mất việc vừa qua, nhiều người đã bỏ về quê, không quay lại thành phố nữa.
Nghệ An có 5 ngàn công nhân làm việc ở các nơi khác trở về quê thì lượng người về từ TP.HCM chiếm 3 ngàn, Thanh Hoá có 3 ngàn người trở về thì có tới 2 ngàn người là lao động của TP.HCM. Trước đây, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động để giảm chi phí nhưng họ không lường trước được tình hình là công nhân sẽ bỏ về quê và không trở lại nên hệ quả bây giờ là không tuyển được lao động.
Ngoài ra, công nhân trở về quê theo như ông Lê Thành Tâm, giám đốc sở LĐ–TB&XH là do Nhà nước đã có nhiều chính sách đầu tư cho nông thôn nên người lao động quay về bám đất.
Và tại các địa phương hiện nay cũng đã xuất hiện nhiều nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp nên người lao động bỏ thành phố để về đó, lương có thể thấp hơn nhưng chi phí ở quê rẻ, không đắt đỏ như ở TP.HCM.
Bên cạnh đó, nhu cầu lao động của thành phố tăng cao còn do tình hình đầu tư trong nước trên địa bàn thành phố tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến thời điểm ngày 18.4.2009, có 6.578 doanh nghiệp được thành lập trong khi cùng kỳ năm 2008 chỉ có 6.153 doanh nghiệp được thành lập.
Theo dự báo của nhiều chuyên gia lao động thì trong thời gian sắp tới, tình hình thiếu hụt lao động phổ thông trên địa bàn thành phố sẽ ngày càng gia tăng.
 

 In trang này]