Nước sạch cho mọi người

TRA CỨU SỬ DỤNG NƯỚC

Nước sạch cho mọi người

Bảo đảm đủ nước sạch cho người dân nông thôn
Chương trình Mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã được triển khai rộng rãi ở nhiều địa phương. Tại tỉnh Ninh Bình, việc thực hiện chương trình này có nhiều chuyển biến mạnh mẽ.

Ðến nay, tỉnh có 550.361 người được sử dụng nước sạch, trong đó 26% số dân sử dụng nước từ các công trình cấp nước tập trung, tăng 2,84% so với năm 2007; các công trình cấp nước khác (giếng khơi, giếng khoan, bể nước mưa) xây dựng theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" cũng đáp ứng được nhu cầu nước sạch cho 87.883 hộ sử dụng. Kinh nghiệm ở Ninh Bình là tùy theo đặc điểm từng vùng, từng cụm dân cư mà bàn giao cụ thể các công trình cấp nước cho HTX, doanh nghiệp hoặc UBND xã trực tiếp quản lý, hạch toán, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch với giá phù hợp. Bên cạnh đó, tỉnh yêu cầu ngành chức năng, các huyện, thị xã thường xuyên mở lớp tập huấn, nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng, bảo vệ công trình nước sạch. Tỉnh phấn đấu đến năm 2010, sẽ xây dựng thêm 30 đến 35 công trình cấp nước tập trung, bảo đảm 80% đến 85% số hộ dân nông thôn được dùng nước sạch, 70% số hộ có hố xí hợp vệ sinh.

Khảo sát tại một số tỉnh miền núi phía bắc như Ðiện Biên, Lai Châu cho thấy, Nhà nước và các tổ chức quốc tế tài trợ kinh phí rất lớn để thực hiện chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn. Song nhiều nơi, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn thiếu nước sạch sinh hoạt; thậm chí, một số xã vùng cao như xã Phì Nhừ, Chiềng Sơ, Luân Giói (Ðiện Biên Ðông, Ðiện Biên) thiếu nước sạch ngay trong mùa mưa. Nguyên nhân là do quy hoạch sai vị trí nguồn nước và thiết kế, xây dựng chưa phù hợp với tập quán của dân, cho nên nhiều công trình không phát huy hiệu quả sử dụng, phải bỏ hoang; hoặc do quản lý yếu kém, dẫn đến công trình vừa đưa vào khai thác đã hỏng, gây lãng phí lớn.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân rất lớn. Do vậy, các địa phương cần đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; tập trung tuyên truyền, tập huấn kỹ năng quản lý, vận hành, xây dựng quy chế bảo vệ các công trình nước sạch để phát huy hiệu quả của các trạm cấp nước sạch, góp phần nâng cao chất  lượng cuộc sống cho người dân nông thôn.

Lê Duy (baomoi.com)
 
 In trang này ]
Các bài viết khác