Nước sạch cho mọi người

TRA CỨU SỬ DỤNG NƯỚC

Nước sạch cho mọi người

HueWACO và Hành trình của nước sạch (kỳ 2)
Thi công tuyến ống vượt phá Tam Giang
Liên tục đầu tư, liên tục mở rộng và phát triển bền vững... Đó là định hướng và cũng là chiến lược phát triển nguồn nước sạch và an toàn của Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) trong suốt thời gian qua. Từ một nhà máy nước đầu tiên công suất 2,500m3/ngàyđêm, đến nay HueWACO đã có hệ thống cấp nước sạch với 15 nhà máy, công suất 130.000m3/ngđ và hệ thống đường ống dài trên 1.800km phủ rộng khắp trên toàn tỉnh.

Đưa hệ thống đường ống cấp nước qua phá Tam Giang, Cầu Hai để cung cấp nước sạch cho các xã vùng ven biển và mở rộng hệ thống cấp nước trên phạm vi toàn tỉnh; khánh thành và đưa vào hoạt động dự án nâng cấp Nhà máy nước Quảng Tế 2, dự án nâng cấp Nhà máy nước Nam Đông, khởi công xây dựng Nhà máy nước Hồ Truôì; đồng thời công bố cấp nước an toàn trên toàn tỉnh... đó là những sự kiện lớn đánh dấu bước phát triển mới của HueWACO trên hành trình đưa nước sạch đến với cộng đồng trong năm 2009 này và những năm tiếp theo.

Dấu ấn của những công trình 
Những ai có dịp lên thăm công trình mở rộng Nhà máy nước Quảng Tế 2 mới thấy hết qui mô và tầm vóc của công trình này. Với tổng mức đầu tư 63 tỷ đồng; trong đó, vốn công ty 65%, vốn vay 31% và ngân sách đầu tư 2,5 tỷ đồng, dự án này nâng công suất của Quảng Tế 2 lên gấp 3 lần và tăng sản lượng nước của công ty lên thêm 55.000m3/ngđ... Đưa chúng tôi đi thăm công trình, những cán bộ kỹ thuật ở đây cho biết: điều đặc biệt ở công trình này là công ty đã áp dụng hệ thống điều khiển và giám sát máy móc tự động (SCADA); ứng dụng công nghệ đúc không trát bảo đảm bền vững lâu dài; đồng thời sử dụng các công nghệ thiết bị hiện đại để điều hành, quản lý chất lượng nước và giảm tỷ suất đầu tư thấp hơn 4 lần so với mức qui định cuả Nhà nước. Đây là công trình đầu tư bằng nguồn vốn trong nước. Tất cả các hoạt động đầu tư xây dựng, từ tư vấn, thiết kế, giám sát và thi công đều do các đơn vị trong nước thực hiện; trong đó có sự tham gia đắc lực của HueWACO. Điều đó khẳng định sự trưởng thành và năng lực của ngành cấp nước Việt Nam và HueWACO nói riêng. Hơn 1 năm qua, lực lượng cán bộ quản lý, kỹ thuật và công nhân của công ty cùng với các đơn vị thi công luôn trăn trở và chạy đua với thời gian để công trình đạt chất lượng nhất, hiệu quả nhất và với tiến độ nhanh nhất...
 
Tại Nam Đông, với kinh phí đầu tư 6,8 tỷ đồng, HueWACO nâng công suất nhà máy cấp nước ở đây lên 2.000m3/ngđ, tăng gấp 4 lần so với trước và mở rộng hệ thống đường ống thêm 17km để cấp nước sạch cho các xã Hương Hoà, Hương Phú, Hương Lộc của huyện Nam Đông. Cũng ở công trình này HueWACO ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại trong thi công xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị máy móc để quản lý và nâng cao chất lượng nước... Ngày 25-3 vừa qua, công trình đã được đưa vào vận hành an toàn trước niềm vui của đông đảo cán bộ nhân dân huyện miền núi này.
 
Song song với việc nâng cấp, mở rộng các nhà máy cấp nước để tăng sản lượng nước sạch, những năm qua HueWACO đã huy động nhiều nguồn vốn để không ngừng đầu tư mở rộng và phát triển hệ thống cấp nước đến các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân, nhất là dân nghèo ở các xã còn khó khăn. Chỉ tính riêng năm 2008 vừa qua, công ty đã thi công nối dài hệ thống đường ống cấp nước thêm 227,5km với kinh phí 55,54 tỷ đồng, tăng 77% so năm 2007. Trong đó có đường ống Ø500 dài 3,5km về KCN Phú Bài cung cấp kịp thời cho Nhà máy Bia Phú Bài; đường ống Ø300 dài 4,5km từ Tứ Hạ đến Quảng Vinh (Quảng Điền); đưa đường ống vượt sông Ô Lâu cấp nước sạch cho nhân dân 2 xã Hải Hoà và Hải Tân của tỉnh Quảng Trị... và đặc biệt là hệ thống đường ống vượt phá Tam Giang về cấp cho các xã ven biển phía Bắc Thuận An.
 
Xứng danh Anh hùng Lao động
Giảm tỷ lệ thất thoát, nâng cao chất lượng nước và chất lượng phục vụ cũng là những mục tiêu quan trọng của HueWACO trong suốt thời gian qua. Tiếp sau sự kiện công bố cấp nước an toàn (CNAT) ở phạm vi thành phố Huế và các vùng phụ cận hồi tháng 6 năm ngoái, HueWACO đang nỗ lực để tiến tới công bố CNAT trên toàn tỉnh vào tháng 8 tới và duy trì bền vũng lâu dài. Để có được kết quả đó, công ty phải hoàn thành việc xây dựng bản đồ chất lượng, áp lực nước và bản đồ quản lý ô nhiễm nguồn nước của các nhà máy; duy trì các hợp đồng kiểm tra chất lượng nước tại 120 nhà khách hàng; nâng cao chất lượng nước theo tiêu chuẩn CNAT tại các nhà máy và trên toàn mạng; huấn luyện đào tạo cán bộ, công nhân...
 
Tiếp sau Nhà máy nước Quảng Tế 2, năm nay công ty tiếp tục đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hồ Truồi công suất 5.000m3/ngđ với tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng để cấp nước cho thị trấn Phú Lộc và 5 xã phụ cận; đồng thời đầu tư nâng cấp, mở rộng một loạt các nhà máy nước Tứ Hạ, Phú Bài, Bình Thành, Lộc Bổn, Vinh Hiền, Hoà Bình Chương... Về phát triển mạng cấp, với kinh phí 65 tỷ đồng, công ty triển khai dự án Đông phá Tam Giang-Cầu Hai giai đoạn 2009-2010 nhằm đưa nước sạch về các xã ven biển của tỉnh và cả vùng khu 3 của huyện Phú Lộc; thi công dường ống Ø500 và Ø400 thứ 2 dài 4,6km tăng cường cấp nước cho KCN Phú Bài; hoàn thành mạng cấp nước theo dự án Chương trình mục tiêu quốc gia cho 11 xã, thị trấn, gồm: Quảng Công, Quảng Phước, Quảng Phú, Quảng Thái, Quảng An, Hương Hồ, Thuỷ Phù, Phú Thuận, Phú Hải, thị trấn Phong Điền và các khu tái định cư thuỷ diện với kinh phí hơn 23 tỷ đồng; đồng thời tiếp nhận các hệ thống cấp nước Bình Điền, Quảng Ngạn, Quảng An, thôn Vân Trình xã Phong Bình. Ngoài ra, công ty cũng tiếp tục nâng cấp, cũng cố và phát triển mạng đường ống cấp nước; lập dự án chống thất thoát nước cho toàn mạng giai đoạn 2009-2015 và đáp ứng nhu cầu lắp đặt nước máy, thay thế đồng hồ và nâng cao chất lượng phục vụ cho khách hàng trên toàn tỉnh.
 
Nói về chiến lược phát triển bền vững trong tương lai, anh Trương Công Nam cho biết, HUEWACO đã lập dự án khả thi qui hoạch cấp nước trên toàn tỉnh với tổng vốn viện trợ không hoàn lại 1,5 triệu USD của ADB. Dự án này đã được phê duyệt và đang từng bước triển khai. Đây là nền tảng quan trọng trên hành trình đưa nước sạch với chất lượng an toàn đến với các địa bàn dân cư trên toàn tỉnh.
 
Theo đánh giá của Hội Cấp nước Việt Nam, HueWACO xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây không chỉ là đơn vị mạnh của ngành cấp nước Việt Nam; mà còn là đơn vị đi đầu về thực hiện CNAT trong cả nước. Tại Hội nghị Nước thế giới (IWA) vừa được tổ chức tại Philippin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá cao những nỗ lực của HueWACO và xem đây là một điển hình mẫu về CNAT của Việt Nam.
 
Bài và ảnh: Hoàng Thành
HueWACO
 
 In trang này ]