Nước sạch cho mọi người

TRA CỨU SỬ DỤNG NƯỚC

Nước sạch cho mọi người

Khởi động dự án cấp nước thị trấn Phú Lộc và 5 xã phụ cận
Thi công tuyến ống KQH Lộc Vĩnh - Phú Lộc
Được sự ủng hộ và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ lãnh đạo, kỹ sư tại Công ty TNHH NNMTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (Huewaco), Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước sạch thị trấn Phú Lộc và 05 xã phụ cận huyện Phú Lộc (giai đoạn I) đã bước đầu hình thành và đang gấp rút chuẩn bị khởi công.

Do địa bàn nằm cách xa trung tâm thành phố Huế, đến nay khu vực thị trấn Phú Lộc và 05 xã phụ cận vẫn chưa được nối mạng nước sạch của Huewaco. Trong những năm gần đây, do tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và quá trình đô thị hóa hướng tăng và sự mở rộng diện tích nuôi tôm, cá, vẹm, hàu trên đầm phá, ao hồ đã kéo theo sự ô nhiễm nguồn nước mặt; đồng thời quá trình khai thác nước ngầm bừa bãi cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Do vậy, nguồn nước hiện tại mà người dân trong vùng đang sử dụng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và có nguy cơ ngày càng tăng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng nước sạch cho sản xuất và sinh hoạt của người dân tại khu vực này tăng cao. Một số hệ thống cấp nước tập trung hiện có vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, chất lượng nước cấp cho sinh hoạt chưa theo đúng tiêu chuẩn qui định của Bộ Y tế. Vì vậy, vấn đề nước sạch luôn là một bài toán còn nhiều vướng mắc.

Đứng trước thực trạng đó, khởi đầu từ quý III-2008, Huewaco đã triển khai khảo sát, lập dự án và chính thức được UBND tỉnh phê duyệt cho thực hiện tại Quyết định số 2752/QĐ-UBND ngày 9-12-2008 với tổng mức đầu tư trên 43 tỉ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng hệ thống cấp nước sạch với công suất 5.000m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu người dân thị trấn Phú Lộc và 5 xã phụ cận gồm: Lộc Trì, Lộc Điền, Lộc Hoà, Lộc An và Lộc Sơn; dự kiến cấp nước cho 42.127 nhân khẩu đến năm 2015 có tính đến phương án phát triển hệ thống cung cấp nước cho các xã ven đầm phá thuộc huyện Phú Lộc và Phú Vang. Đồng thời nâng cao tỉ lệ người dân dùng nước sạch, phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh do sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh gây ra, tạo cơ sở ban đầu để phát triển nhà máy nước Hồ Truồi theo quy hoạch. Đây là một dự án trọng điểm, có tổng mức đầu tư lớn, phạm vi hưởng lợi rộng, qui mô công trình xây dựng trải rộng trên địa bàn 05 xã và 01 thị trấn thuộc huyện Phú Lộc.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công vào quý III năm 2009 và hoàn thành sau 14 tháng. Dự án ra đời đáp ứng được sự mong mỏi của người dân, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, chính quyền đến đời sống người dân nông thôn, góp phần nâng cao tỉ lệ người dân dùng nước sạch trên toàn tỉnh, tiến tới thực hiện thắng lợi mục tiêu 95% hộ nông thôn được sử dụng nước sạch đến năm 2010 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đã đề ra.

-DVKH-

HueWACO
 
 In trang này ]