TRA CỨU SỬ DỤNG NƯỚC

Nhà máy nước Bình Thành

Nhà máy nước sạch Bình Thành.

Nhà máy nước Bình Thành được xây dựng từ dự án 135 của Tỉnh, là dự án nhằm cung cấp nước sạch cho các vùng Nông thôn và Miền núi. Từ năm 2000, nhà máy được Công ty tiếp nhận để quản lý và vận hành, công suất thiết kế là 250m3/ngày đêm, với công nghệ xử lý nước giản đơn, lạc hậu.

Ðặc điểm

Nhà máy có công nghệ xử lý giản đơn, lạc hậu, bao gồm:

- Trạm bơm cấp I bơm nước thô ở bên bờ sông

- Trạm bơm cấp hai với bể phản ứng và lắng đơn giản, lọc nhanh, bể chứa nước sạch V= 90m3 và đài nước 50m3

Quy trình xử lý và sản xuất nước

Nước thô từ giếng chủ yếu được bơm trực tiếp lên khu xử lý bằng đường ống gang DN114 bởi bơm chìm . Tuy nhiên, trong trường hợp bơm chìm bị sự cố, thì nước thô được bơm lên trạm xử lý qua 2 cấp: một bơm trục ngang bơm nước từ giếng lên bể sơ lắng, sau đó một bơm trục ngang khác bơm nước thô từ bể sơ lắng lên trạm xử lý. Trong trường hợp này thì suất tiêu hao nhà máy cao hơn khi dùng bơm chìm.

Nước thô sau khi bơm lên sẽ tạo phản ứng với chất keo tụ PAC tại  bể trộn thuỷ lực để tạo bông cặn. Để tăng hiệu quả lắng của các bông cặn thì từ năm 2007 đã tăng cường thêm các tấm chắn dòng nước và một dàn lắng lamen tại bể lắng. Điều này đã giúp cho quá trình lắng tốt hơn nên tốc độ lọc và độ đục của nước sau lọc được cải thiện.

Sau đó nước sẽ được chảy đến bể lọc nhanh  với cát lọc thạch anh, đường kính hạt cát từ 0,9 đến 1,2 mm, chiều dày lớp lọc từ 0.9 đến 1,2m. Quá trình rửa lọc chỉ được tiến hành bằng nước rửa ngược từ đài nước.

Trước khi vào bể chứa V =90m3, nước được khử khuẩn bằng javen được điện phân trực tiếp tại chổ từ muối. Quá trình châm Javel và PAC được điều tiết bởi van và chảy vào nước  nhờ độ cao.

Định mức hoá chất xử lý tuỳ thuộc vào nguồn nước và do Phòng Quản lý chất lượng nước xác định.
 

 In trang này]