TRA CỨU SỬ DỤNG NƯỚC

Tin hoạt động

HueWACO - Hành trình thương hiệu cấp nước an toàn và ngon
Tin ngày Thứ Sáu, 11/09/2020

Quá trình 110 năm xây dựng và phát triển (1909-2019), HueWACO không ngừng lớn mạnh, trở thành đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Hiện tại, mạng lưới cấp nước công ty đã có tổng cộng 4.650km đường ống, với công suất các nhà máy nước lên trên 200.000 m3/ngày đêm, đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cao, góp phần thắng lợi mục tiêu đến năm 2020 có trên 90% dân số toàn tỉnh sử dụng nước sạch như Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XV đề ra.
HueWACO hiện đang từng bước thành công và khẳng định thương hiệu cấp nước an toàn. Lý giải về hành trình thực hiện ý tưởng cấp nước an toàn, ông Trương Công Nam - Chủ tịch HĐQT bộc bạch: Từ rất sớm, HueWACO đã có ý tưởng thực hiện cấp nước uống tại vòi và đã kiên trì, nỗ lực phấn đấu liên tục để đạt được mục tiêu tiên tiến trên. Khởi nguồn từ năm 2002, sau khi khảo sát khu du lịch Bạch Mã, thấy tình trạng du khách mang theo nước uống cồng kềnh và sau khi sử dụng lại tạo ra nguồn rác thải, gây ảnh hưởng đến môi trường nước. Điều đó, càng thôi thúc HueWACO sớm thực hiện chủ trương thí điểm cấp nước uống trực tiếp tại vòi để phục vụ cho khách du lịch. Điều này càng phù hợp với xu thế, khi kế hoạch CNAT được WHO khởi xướng từ năm 2004 tại nhà máy Serven Trend  (Anh). Năm 2006, WHO tổ chức thí điểm kế hoạch CNAT tại Việt Nam, năm 2007 HueWACO tiếp cận với kế hoạch CNAT của WHO.
Theo đó, cùng với việc tiếp cận và thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn của WHO phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị, HueWACO đã thực hiện hàng loạt giải pháp đồng bộ, đảm bảo quy trình cấp nước an toàn và chất lượng nước đạt "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống". Nếu năm 2004, HueWACO được chứng nhận đạt ISO 9001:2000 về hoạt động sản xuất và cung cấp nước máy, thì đến năm 2007, đơn vị được chứng nhận phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế về phòng thử nghiệm ISO/IEC 17025:2005 với 30 chỉ tiêu được công nhận, lắp đặt các thiết bị đo và ghi online chất lượng nước liên tục 3 chỉ tiêu quan trọng là độ đục, pH và clo dư cho 4 nhà máy đầu tiên là Quảng Tế, Dã Viên, Tứ Hạ, Hòa Bình Chương, Nam Đông và hiện nay đã lắp đặt thêm cho các nhà máy Phong Thu, Lộc An, Chân Mây, hoàn tất khảo sát và lập bản đồ các nguồn ô nhiễm chính khu vực thượng nguồn các sông, suối hiện đang khai thác.... Đến nay, các hệ thống quản lý này luôn được HueWACO duy trì và không ngừng cải tiến để phát huy hiệu quả.
Với sáng kiến “Nâng cấp phục hồi ống gang thép cũ”, từ năm 2000 đến nay, công ty đã nâng cấp và thay thế trên 120km đường ống chính từ DN80 đến DN800, đây thực sự là cuộc cách mạng về đường ống; sáng kiến tìm ra “Nguyên nhân đóng cặn trong hệ thống cấp nước và biện pháp khắc phục” cùng giải pháp thông rửa bằng mút đặc chủng hàng ngàn km đường ống trong giai đoạn từ năm 2006-2009, đã loại bỏ hàng trăm tấn cặn lưu cữu hàng chục năm trên đường ống do bám cặn sắt và mangan, giúp công ty tiến nhanh đến mục tiêu Cấp nước uống an toàn trên toàn hệ thống, tháng 6/2008 HueWACO đã công bố cấp nước an toàn (CNAT) trên địa bàn thành phố Huế và các vùng phụ cận. Tháng 8/2009, HueWACO là đơn vị đầu tiên toàn quốc thực hiện thành công mục tiêu công bố cấp nước an toàn toàn tỉnh theo hướng dẫn của WHO và theo quy chế cấp nước an toàn của Bộ Xây dựng. Đây cũng là thời điểm HueWACO được Bộ Xây dựng, Hội Cấp thoát nước Việt Nam tặng bằng khen về cấp nước an toàn; các tổ chức JICA, WHO mời chia sẻ kinh nghiệm tại các diễn đàn, hội nghị quốc tế như: Nhật Bản, Anh, Hàn Quốc, Singapore, Philippins, Campuchia, Lào…
Từ 2009 đến nay, HueWACO đã duy trì, phát triển bền vững CNAT được 10 năm trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức. Năm 2009, ngay khi HueWACO công bố CNAT trên toàn tỉnh, hệ thống thủy điện, hồ chứa đầu nguồn bắt đầu đi vào hoạt động (Thủy điện Bình Điền: 4/2009; Thủy điện Hương Điền: 10/2013; Hồ Tả Trạch: 2014). Quá trình tích nước của các hồ chứa diễn ra lâu ngày, mặt khác, xác thực vật tồn đọng trong lòng hồ dẫn đến quá trình phân hủy, làm suy giảm nồng độ Oxy hòa tan trong nước. Từ đó, hàm lượng sắt (II) và mangan (II) hòa tan tăng cao (trên 10 lần). Bên cạnh đó, vào mùa hè hệ thống hồ đập đầu nguồn hạn chế xả nước để phục vụ phát điện, các đập ngăn mặn đóng kín để chống xâm nhập mặn nên các dòng sông bị tù đọng, rong tảo tăng cao (60 lần), nhất là tảo lam và tảo lục gây ra mùi khó chịu (mùi mốc) và chất lượng nguồn nước ở hạ lưu các con sông suy giảm mạnh; hệ thống các nhà máy cũ chưa được nâng cấp, cải tạo, đầu tư mới do thiếu vốn đầu tư phải vận hành vượt công suất nên sắt và mangan không được xử lý triệt để, gây ra hiện tượng bám cặn trong bể chứa và đường ống cấp nước. Do vậy, gây đục nước trên mạng cấp, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cho người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Trước thực trạng đó, HueWACO phải áp dụng nhiều biện pháp nhằm đảm bảo CNAT như sử dụng cát mangan, tăng cường các loại hóa chất xử lý nước mới như chất trợ lắng polime, tiền xử lý Clo, Soda nhằm tăng hiệu quả lắng và loại bỏ sắt, mangan, rong tảo; sử dụng than hoạt tính bột để hấp phụ mùi và thông rửa lại toàn bộ hàng ngàn km đường ống.
 
Trong 10 năm thực hiện công bố CNAT, Công ty đã xây dựng 9 nhà máy mới (Đơn nguyên 2- NM Quảng Tế 2, Nam Đông, Lộc An, Lộc Trì, Phong Thu, Hương Phong, Điền Môn, Bình Điền, Hồng Thủy, Đông Sơn). Đây là các nhà máy lớn, ứng dụng công nghệ xử lý tiên tiến, hiện đại như ozon, UV, công nghệ tuyển nổi vi bọt khí (DAF); châm hóa chất tự động tại nhà máy Phong Thu và Quảng Tế. Tiếp nhận và sửa chữa trên 20 công trình nước sạch nông thôn trên toàn tỉnh để đảm cấp nước an toàn cho người dân vùng sâu vùng xa. Trong bối cảnh nguồn nước sông Hương tại nhà máy Dã Viên (25.000 m3/ngày đêm), Hương Phong (3.000 m3/ngày đêm); nguồn nước sông Ô Lâu tại nhà máy Hòa Bình Chương (2.000 m3/ngđ), nhà máy Điền Môn (2.000 m3/ngày đêm); nguồn nước sông Bồ tại nhà máy Quảng An (500 m3/ngđ) suy giảm nhanh do biến đổi khí hậu và tác động của hồ đập (ô nhiễm hữu cơ cao, rong tảo mùi phát triển vào mùa hè, nguy cơ nhiễm mặn cao), trong khi chờ xây dựng nhà máy Vạn Niên 120.000m3/ngđ, HueWACO đã chủ động nâng cấp, mở rộng các nhà máy nhà máy Quảng Tế 1 (107 năm) từ 15.000 m3/ngđ lên 50.000 m3/ngđ, Tứ Hạ từ 12.000 m3/ngđ lên 16.000 m3/ngđ, Phong Thu từ 8.000 m3/ngđ lên 14.000 m3/ngđ, Chân Mây từ 6.000 m3/ngđ lên 8.000 m3/ngđ. Việc nâng cấp, mở rộng thành công các nhà máy trên có ý nghĩa hết sức quan trọng, đưa tổng công suất các nhà máy HueWACO đạt 200.000 m3/ngđ, chất lượng nước tại các nhà máy được nâng cao cùng hệ thống truyền tải chiến lược DN600-1000 được đầu tư (2013-2016), cung cấp 75% nhu cầu dùng nước toàn tỉnh (TP Huế 100%) từ nguồn nước Vạn Niên; Công ty đã mở rộng, thi công trên 1.000km đường ống (dự án ADB đã thi công 720km đường ống từ DN50- DN1200) từ đó đảm bảo cấp nước có chất lượng cao nhất, áp lực mạnh và liên tục.
Từ năm 2017 đến nay, Công ty đã nghiên cứu đưa vào ứng dụng thành công nhiều đề tài để duy trì cấp nước an toàn, hướng đến cấp nước an toàn và ngon đảm bảo an ninh nước bền vững, đưa thương hiệu cấp nước an toàn HueWACO lên xứng tầm. Sáng kiến bể lắng lọc thông minh, chất lượng cao, thân thiện với môi trường là một cải tiến về công nghệ xử lý nước hết sức độc đáo, sáng tạo, áp dụng thành công tại nhà máy Quảng Tế 2 và Tứ Hạ đã giảm được độ đục sau lắng xuống dưới 0,5 NTU và độ đục sau lọc xuống dới 0,02 NTU; cùng với đề tài nghiên cứu xử lý giảm thiểu sắt và mangan trong sản xuất nước sạch đã xử lý Fe <0,01 mg/l (thấp hơn 30 lần); Mn < 0,001mg/l (thấp hơn 300 lần) so với tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. Góp phần nâng cao chất lượng nước sạch HueWACO hướng đến tiêu chuẩn cấp nước an toàn và ngon của châu Âu và Nhật Bản.
 
Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh nước sạch, HueWACO đã quy hoạch các nhà máy lên thượng nguồn các sông (sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu) để lấy nguồn nước có chất lượng tốt nhất đồng thời HueWACO cũng đã nghiên cứu thành công công nghệ “Bể lọc tiếp xúc sinh học sử dụng than hoạt tính lọc ngược” (được thí nghiệm từ năm 2013 đến năm 2018) để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ (COD, NH4+, NO2-, NO3-, màu, mùi, …). Với công nghệ bể lọc tiếp xúc sinh học kết hợp với công nghệ “Bể lắng lọc thông minh, chất lượng cao, thân thiện với môi trường” và giải pháp “Tinh chế muối ăn thành dung dịch muối tinh khiết và chế tạo máy điện phân javen đảm bảo an toàn cho con người và môi trường” thay thế cho Clo lỏng thì HueWACO sẽ có một quy trình xử lý nước thông minh, hoàn hảo cho chất lượng nước sau xử lý ngang bằng với tiêu chuẩn nước uống của Châu Âu và Nhật Bản.
Nhằm đảm bảo nguồn nước dự phòng khi có thiên tai, địch họa thì HueWACO đã nghiên cứu giải pháp bổ cập nước ngọt vào 04 giếng nước ngầm bị nhiễm mặn tại nhà máy Phú Bài vào mùa mưa để dự phòng và khai thác vào mùa hè khi nhu cầu dùng nước tăng cao. Mặt khác, trên mạng lưới, công ty đã xây dựng và đưa vào vận hành 03 trạm trung chuyển điều áp (Phú Bài, Hương Phong, Điền Môn) với tổng thể tích bể chứa 10.600 m3, các bể chứa này sẽ lấy nước và châm Clo bổ sung vào ban đêm khi nhu cầu dùng nước thấp, áp lực trên mạng cao và bơm ra mạng khi nhu cầu dùng nước của khách hàng tăng cao để điều hòa áp lực và lưu lượng cấp nước trên mạng, đây cũng là nguồn nước dự phòng khi có sự cố, thiên tai và địch họa.
Tại tất cả các nhà máy sản xuất nước, công ty đều trang bị máy phát điện dự phòng, các máy móc thiết bị thường xuyên được duy tu bảo dưỡng đúng định kỳ nhằm đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục 24/7. Ngoài ra, HueWACO đã ứng dụng công nghệ  SCADA ở các nhà máy nhằm theo dõi, giám sát từ xa, bảo đảm xử lý kịp thời các sự cố trong quá trình xử lý nước; lắp đặt 40 điểm đo chất lượng nước online trên mạng; công khai các tiêu chí cấp nước trên website huewaco.com.vn và kết nối dịch vụ đô thị thông minh và ứng dụng Hue-S thông tin bản đồ chất lượng nước, lưu lượng, áp lực, cảnh báo sự cố. Với sáng kiến lắp đặt các nhà máy xử lý nước và tăng áp di động, đồng thời triển khai khoan giếng tại nhiều khu vực đã đảm bảo cấp nước liên tục, đủ áp lực cho trung tâm thành phố và các vùng sâu, vùng xa, nhất là các khu vực cuối mạng lưới. Với khách hàng, HueWACO đã cam kết và đưa nội dung CNAT vào hợp đồng cung cấp nước và tiêu thụ nước sạch với người sử dụng.
Với những kết quả đã đạt được, HueWACO đang là đơn vị đầu tiên trong ngành nước Việt Nam công bố cấp nước an toàn trên toàn tỉnh, không phân biệt đô thị và nông thôn. Đến nay, tỷ lệ cấp nước sạch, an toàn toàn tỉnh đạt 89% với trên 1 triệu dân, trong đó 87% dân khu vực nông thôn, nhất là 5.000 hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số được tiếp cận nước sạch đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy lùi bệnh tật liên quan đến nước (tỷ lệ sử dụng nước sạch tăng thì tỷ lệ bệnh tật giảm, nhất là bệnh tả, thương hàn không xuất hiện từ năm 2009 đến nay).
 
Dịch vụ cấp nước của HueWACO cũng ghi nhận sự nỗ lực lớn của đơn vị khi trên toàn mạng lưới không có vùng nước yếu, tại các đô thị có thể cấp nước lên các tòa nhà từ 5 đến 7 tầng mà không phải đầu tư hệ thống các bồn chứa trên mái như các thành phố lớn.
Hiện tại, HueWACO đã triển khai lắp đặt hàng nghìn biển nước uống an toàn uống được bằng 3 thứ tiếng Anh, Nhật, Việt tại các khách sạn từ 3 sao – 5 sao và gần 50 điểm nước uống tại vòi miễn phí tại các công viên, bệnh viện, trường học.
Quốc Việt

 In trang này]
Các bài viết khác
HueWACO cấp nước an toàn - an ninh nước- thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững (27/11/2020) 
HueWACO đạt nhiều giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020 (20/11/2020) 
Thừa Thiên-Huế đảm bảo cấp nước trong mùa mưa bão (21/09/2020) 
Khắc phục sự cố, duy trì cấp nước giữa mưa lũ (16/10/2020) 
Nỗ lực đảm bảo cấp nước an toàn trong lũ lụt (17/10/2020) 
Sáng tạo khoa học công nghệ: Những mảnh ghép bằng vàng (11/09/2020) 
Ngành nước thích ứng với biến đổi khí hậu (18/05/2019) 
Nước 4.0- Cơ hội và thách thức (16/05/2019) 
Đưa trí tuệ nhân tạo, internet vào quản lý, sản xuất kinh doanh nước sạch (16/05/2019) 
Áp lực nước sinh hoạt mùa nắng nóng (17/05/2019)