TRA CỨU SỬ DỤNG NƯỚC

Tin hoạt động

HueWACO đạt nhiều giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020
Tin ngày Thứ Sáu, 20/11/2020

Tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X - năm 2020, Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) tiếp tục khẳng định vị trí của mình khi tham gia dự thi với 3 đề tài đã đạt 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

Tối 18/11, tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế đã diễn ra Lễ Tổng kết và Trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X - năm 2020. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

 

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X - năm 2020 thu hút 110 đề tài đăng ký tham gia trên 6 lĩnh vực.

Hội thi năm nay thu hút 110 đề tài đăng ký tham gia trên 6 lĩnh vực dự thi gồm: Lĩnh vực Công nghệ thông tin, Điện tử và viễn thông (10 đề tài); Cơ khí và tự động hóa, Xây dựng, Giao thông vận tải, Vật liệu, Hóa chất, Năng lượng (14 đề tài); Nông lâm ngư nghiệp, Tài nguyên môi trường (31 đề tài); Y dược (22 đề tài); Giáo dục đào tạo và các lĩnh vực khác (33 đề tài). 64 đề tài của các tác giải, nhóm tác giả được Ban tổ chức trao giải năm nay có nhiều đề tài được đầu tư rất công phu, chất lượng và được ứng dụng vào thực tiễn.

Phát biểu tại Lễ Tổng kết, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận công lao của các cán bộ khoa học, các tầng lớp công nhân, nông dân, nhà sáng tạo đã có các giải pháp kỹ thuật hữu ích được áp dụng trên địa bàn tỉnh; đồng thời nhấn mạnh, với những thế mạnh về hệ thống giáo dục, y tế, CNTT, những năm gần đây tỉnh Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ và đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ đây khẳng định khoa học công nghệ đóng góp quan trọng vào phát triển và động lực thúc đẩy nền kinh tế cũng như thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc ứng dụng khoa học và công nghệ, công nghệ cao trong sản xuất, phát triển sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa.

Dịp này, Ban tổ chức trao 3 giải Nhất, 8 giải Nhì, 14 giải Ba và 39 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giải. Ban tổ chức cũng đã tặng Giấy khen cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Hội thi lần thứ X, năm 2020.

Tham dự tại Hội thi, HueWACO đã từng bước khẳng định vị trí của mình trong công tác nghiên cứu khoa học, qua đó từng bước xây dựng, phát triển bền vững và nâng cao thương hiệu, trở thành một trong những tỉnh, thành phố trong cả nước dẫn đầu về cấp nước an toàn, an ninh nước ngay cả trong điều kiện thiên tai, dịch họa và thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt như hiện nay. Đặc biệt, cung cấp dịch vụ tốt nhất và tiện ích nhất cho khách hàng, hướng đến xây dựng hạ tầng cấp nước thông minh, đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Ông Trương Công Nam - Chủ tịch HĐQT HueWACO cho biết, các đề tài đăng ký tham dự thi năm nay đều đạt giải, qua đó đã thể hiện được tinh thần làm việc và nghiên cứu khoa học nghiêm túc của tập thể cán bộ, nhân viên của HueWACO. Theo đó, đề tài “Nghiên cứu các giải pháp chống ăn mòn trong hệ thống cấp nước sạch để nâng cao tuổi thọ, sản xuất kinh doanh hiệu quả và cấp nước an toàn” là đề tài đã đạt giải Nhì tại cuộc thi. Đây là đề tài tổng thể các giải pháp đồng bộ chống ăn mòn từ trạm bơm, công trình xử lý và hệ thống đường ống, phụ kiện trên mạng lưới cấp nước. Qua đó, giúp bảo vệ tài sản của công ty cấp nước, giảm tỷ lệ thất thoát nước, giảm chi phí sửa chữa, kéo dài tuổi thọ mạng đường ống, phụ kiện, máy bơm nước, công trình vật kiến trúc và duy trì ổn định chất lượng nước trên mạng cấp, đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục cho khách hàng và an ninh nước.

 

Đề tài “Nghiên cứu sản xuất dung dịch rửa tay khô và thiết bị sát khuẩn phòng chống dịch Covid-19” của HueWACO đạt giải Ba.

Bên cạnh đó, đề tài “Nghiên cứu sản xuất dung dịch rửa tay khô và thiết bị sát khuẩn phòng chống dịch Covid-19” cũng đạt được giải Ba. Ông Nam cho biết, HueWACO đã nghiên cứu phương pháp đơn giản, tiện dụng, nguyên liệu phổ biến nhưng mang lại hiệu quả sát khuẩn cao nhất đó là dung dịch rửa tay sát khuẩn khô được pha chế từ cồn 96 độ. Bên cạnh đó, chế tạo thiết bị rửa tay sát khuẩn và buồng khử khuẩn toàn thân được thiết kế, chế tạo theo nguyên lý cảm biến tiệm cận. Các sản phẩm trên được HueWACO sản xuất và cung cấp đến trung tâm y tế thành phố và các huyện, các khu vực tập trung đông người như chợ và khu cách ly.

Ngoài ra, đề tài “Nghiên cứu sản xuất gạch không nung từ bùn thải nhà máy xử lý nước và phế thải xây dựng góp phần bảo vệ môi trường” cũng đạt được giải Khuyến khích. “Đây là đề tài do tôi cùng các cộng sự KS. Nguyễn Mạnh Tuấn, Mai Xuân Tấn, Võ Đại Dương thực hiện. Ngoài hiệu quả về mặt kinh tế thì đề tài có ý nghĩa rất lớn về hiệu quả xã hội và bảo vệ môi trường; giúp xử lý hiệu quả một lượng lớn bùn thải phát sinh trong xử lý nước và phế thải xây dựng trở thành vật liệu xây dựng hữu ích, thân thiện với môi trường; thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp trong thực hiện Chiến lược tăng trưởng và phát triển “Xanh”, bền vững của tỉnh và Chính phủ”, ông Nam chia sẻ.

Dịp này, HueWACO vinh dự là 01 trong 07 tập thể được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, tuyền truyền Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020.

Lãnh đạo của HueWACO cũng cho biết thêm, đến nay, đơn vị đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ, trong đó đạt 13 giải thưởng TW và 25 giải của tỉnh, đặc biệt có 3 công trình được ghi vào sách Vàng sáng tạo Việt Nam vào năm 2016 và năm 2019 và ông Trương Công Nam - Chủ tịch HĐQT 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Đặc biệt, đề tài “Nghiên cứu bể lắng lọc thông minh chất lượng cao thân thiện với môi trường” và đề tài “Bể lọc tiếp xúc sinh học than hoạt tính” đã được cấp Chứng nhận quyền tác giả và được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn cấp bản quyền sáng chế.

 

Ông Trương Công Nam (phải) tại Lễ Công bố Sách Vàng sáng tạo Việt Nam 2019.

 

HueWACO vinh dự có 3 công trình được ghi vào sách Vàng sáng tạo Việt Nam vào năm 2016 và năm 2019.

Công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trở thành văn hóa sáng tạo, là giá trị cốt lõi giúp HueWACO phát triển nhanh và bền vững; đảm bảo cấp nước an toàn và an ninh nước, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, tiến đến dịch vụ hoàn hảo, hội nhập với trình độ phát triển của ngành nước khu vực và thế giới.
 

 In trang này]