TRA CỨU SỬ DỤNG NƯỚC

Tin trong nước

KHAI MẠC NĂM DU LỊCH QUỐC GIA VÀ FESTIVAL HUẾ 2012 "ÂM VANG MỘT MIỀN DI SẢN"
Tin ngày Thứ Hai, 09/04/2012

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vắt, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào; Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia; Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước; Đại sứ quán và tổng lãnh sự của các nước có đoàn nghệ thuật tham gia Festival Huế; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng 10 nghìn du khách và nhân dân địa phương.

-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc-


 Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012 là một chuỗi các hoạt động về văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, các hội nghị, hội thảo... mang tầm quốc gia và quốc tế nhằm quảng bá điểm đến cho du lịch quốc gia, thu hút khách du lịch quốc tế và thúc đẩy du lịch nội địa, trong đó Festival Huế với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, nơi gặp gỡ của các thành phố lịch sử" được xác định là hoạt động trọng tâm. Festival Huế 2012 với sự tham gia của hơn 65 đoàn, nhóm nghệ thuật trong nước với 1.500 nghệ sĩ đến từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ của cả năm châu lục và của Việt Nam. Đây là một lễ hội văn hóa - du lịch quốc tế, một sự kiện văn hóa nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế.
Chương trình khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” nên âm hưởng chủ đạo tôn vinh các giá trị truyền thống và sự giao lưu tỏa sáng của các di sản văn hóa đại diện cho năm châu lục. Sau khai mạc và chương trình nghệ thuật với chủ đề "Âm vang một miền di sản” với 16 tiết mục, gồm những liên khúc ở sáu tỉnh duyên hải  Bắc miền trung khắc họa đậm nét văn hóa của mỗi vùng, miền với thủ pháp kết cấu mới lạ, ngôn ngữ tạo hình độc đáo, âm nhạc phong phú, đặc biệt không gian diễn xướng lại rất đẹp. Tiếp đến là chương trình mở rộng ra quy mô quốc tế với chương trình sắc màu văn hóa của bạn bè năm châu gồm các tiết mục đặc sắc của các đoàn nghệ thuật đến từ các nước Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippin, Pháp, Úc. Điểm nhấn của chương trình chính là màn biểu nghệ thuật pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pierre Alain Hubert và nghệ thuật sắp đặt lửa tinh tế của đoàn Carabosse danh tiếng đến từ Pháp đã kết thúc chương trình khai mạc Năm du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ và mở đầu các chương trình văn hóa nghệ thuật của Festival Huế 2012 diễn ra trong 9 ngày.
Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia là sự kiện khởi đầu trong việc thực hiện chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt với quan điểm phát triển toàn diện du lịch Việt Nam. Trong đó, chủ trương xây dựng ngành du lịch quốc gia theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại có trọng tâm và chất lượng, hiệu quả; phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có ngành du lịch phát triển, đến năm 2020 sẽ đạt được hơn 10 triệu lượt du khách quốc tế và 48 triệu lượt du khách trong nước với tổng thu nhập khoảng 20 tỷ USD. Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012 là cơ hội cho cả vùng phát huy thế mạnh về di sản văn hóa để phát triển du lịch.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế, các địa phương trong vùng cần phối hợp với các Bộ, ngành của T.Ư để phát huy lợi thế và tranh thủ sự hỗ trợ, hợp tác của bạn bè trong và ngoài nước tổ chức thành công các hoạt động trong chương trình Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012, từng bước khẳng định thành phố Huế là một trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của cả nước, thành phố Festival của Việt Nam. Thành phố Huế phấn đấu là một trong những nơi đi đầu xây dựng thành phố du lịch văn minh, mở rộng hợp tác, hội nhập quốc tế để phát triển nhanh, bền vững. Đẩy mạnh liên kết hợp tác giữa các địa phương trong vùng Bắc Trung Bộ để tạo ra nguồn lực tổng hợp, hình thành các sản phẩm du lịch liên vùng có sức cạnh tranh cao. Các sản phẩm du lịch vùng duyên hải Bắc Trung Bộ cần xoay quanh trục lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, giàu truyền thống lịch sử và giá trị văn hóa, nhân văn, một thế mạnh không nơi nào có thể sao chép được của vùng đất chứa đựng nền văn hóa lâu đời với những di sản lịch sử sống động. Liên kết triển khai xúc tiến thương mại và quảng bá, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch của cả vùng, là điểm đến tầm khu vực và quốc tế. Các Bộ, ngành trung ương phải tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ có cơ hội tiếp cận những chính sách, những nhà đầu tư trong và ngoài nước để qua đó giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác, đầu tư của vùng Bắc Trung Bộ. Ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn việc phát triển kinh tế với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, tạo diện mạo mới cho cả vùng, góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Chùm ảnh lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012:
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

(theo www.thuathienhue.gov.vn)
 In trang này]