TRA CỨU SỬ DỤNG NƯỚC

Nhà máy nước Tứ Hạ

Nhà máy nước Tứ Hạ

Nhà máy nước Tứ Hạ nằm tại thị trấn Tứ Hạ, huyện Hương Trà cách trung tâm thành phố Huế 17km về phía Bắc.

Nhà máy nước Tứ Hạ được xây dựng vào năm 1997, công suất 4.000m3/ngày đêm, với công nghệ xử lý giản đơn. Từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2004, nhà máy được cải tạo, nâng cấp nâng công suất lên 12.000m3/ngày đêm.

Đặc điểm

Nhà máy nước Tứ Hạ bao gồm Trạm bơm cấp I bơm nước thô, khu xử lý và trạm bơm cấp II. Nhà máy có công nghệ xử lý nước tiên tiến hiện đại và mức độ tự động hoá cao.

Chu trình xử lý và sản xuất nước

Trạm bơm cấp I bơm nước thô từ sông Bồ vào khu xử lý bằng đường ống DN400. Nước thô tạo phản ứng với chất keo tụ PAC tại bể khuấy nhanh (bể tạo bông cặn) và khuấy chậm (bể phát triển bông cặn).

 

 Bể lắng Multiflo

 

 

 Bể lọc - giai đoạn khí và nước

Nước sau khi tạo bông cặn đến bể lắng MULTIFLO với các tấm lament, rồi vào các bể lọc nhanh AQUAZUR, với cát lọc thạch anh, đường kính hạt cát từ 0,9 đến 1,2 mm, chiều dày lớp lọc từ 1,0 đến 1,2m. Quá trình súc rửa lọc bán tự động bằng nước rửa ngược và khí.

Nước sau khi qua lọc cát, đến hệ thống lọc than hoạt tính (Granular Activated Carbon) để loại bỏ màu, mùi và độc chất.

Khi qua than hoạt tính, nước trước khi vào bể chứa được khử khuẩn bằng clo, định lượng nhờ hệ thống cloromet (trước đây) hoặc javen, định lượng nhờ các bơm định lượng (như hiện nay).

 

 Trạm bơm

 

 

Hệ thống Xi không và than hoạt tính

Nước từ bể chứa được bơm đến thủy đài (V=500m3) hoặc sử dụng bơm trực tiếp nước vào mạng lưới phân phối.

Hoá chất PAC được pha trong 2 bể chứa và được đưa vào nước nhờ các bơm định lượng. Trước đây clo khí nén lỏng được đưa vào nước nhờ hệ thống ejector, được định lượng bằng hệ thống Cloromet. Hiện nay, Công ty sử dụng nước javen được điện phân trực tiếp từ muối và đưa vào nước bởi các bơm định lượng. Định mức hoá chất xử lý tuỳ thuộc vào nguồn nước và do Phòng Quản lý chất lượng nước xác định.


 

 In trang này]